LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON TRẺ THOÁT KHỎI “NANH VÚT” CỦA NHỮNG KẺ ẤU DÂM ?

Thứ năm, 12 Tháng 5 2022

Từ những vụ ấu dâm gây chấn động dư luận và hệ lụy khủng khiếp của nó đối với nạn nhân trẻ nhỏ, là cha mẹ bạn phải nắm rõ những nguyên tắc sau đây để tránh cho con khỏi nguy cơ xâm hại tình dục.

Những quy tắc này có thể đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giúp trẻ tránh xa nguy hiểm khi cần thiết.

1. Quy tắc "hiểu biết"

Kỹ năng đầu tiên mà bạn nên dạy cho trẻ là kiến thức về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích. Bạn có thể nói giảm, nói tránh nhưng không đồng nghĩa với việc né tránh. Hãy giúp con gọi tên chính xác các bộ phận trong cơ thể để khi cần con sẽ biết cách nói chính xác những gì đang xảy ra với con trên cơ thể bé.

2. Quy tắc "riêng tư"

Cần phải làm cho bé hiểu trong mỗi người có những vị trí cần được tôn trọng. Đó chính là phần "riêng tư" của mỗi người. Bạn hãy chỉ ra cho bé biết phần riêng tư của bạn là gì? góc riêng tư của bạn là khi nào? khoảng thời gian nào của bạn là riêng tư? Và theo đó hãy cho bé biết những vùng nào trên cơ thể bé được gọi là "vùng riêng tư". Bạn cũng cần phải nhấn mạnh cho bé hiểu riêng tư nghĩa là không ai có quyền động chạm vào.

3. Quy tắc "không bí mật"

Điều này có vẻ trái ngược với điều kể trên. Tuy nhiên, phải giải thích rõ cho con bạn hiểu, "riêng tư" không có nghĩa là "không bí mật". Nếu riêng tư là câu chuyện của cá nhân bé và không ai được phép động vào thì "không bí mật" là "nguyên tắc chung chỉ của hai mẹ con/hai bố con". Nghĩa là giữa cha mẹ và con cái không có gì là riêng tư cả. Và vì thế, nếu ai nói với bé rằng "đây là một điều bí mật không được nói ra" thì có nghĩa đó là một hành động xấu và con cần phải nói ra cho cha mẹ biết. Khi đó theo nguyên tắc này, bố mẹ sẽ chỉ cho bé biết điều đó thực sự là tốt hay xấu. Hãy thỏa thuận với bé và nhớ tập rượt nguyên tắc này như một trò chơi để bé hiểu và "ngấm".

4. Quy tắc "tôn trọng"

Tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác là một giá trị đương nhiên bạn phải dạy cho con. Để làm điều này tốt, từ trong cuộc sống của mình cha mẹ phải thể hiện sự tôn trọng dành cho bé. Khi bạn thay quần áo, phải tôn trọng sự có mặt của bé. Khi bé thay quần áo, hãy tôn trọng không gian của bé. Sự tôn trọng bạn tạo dựng được cho con sẽ khiến bé có nhu cầu được người khác tôn trọng. Từ điều này bé sẽ hình thành những khoảng cách nhất định với tất cả mọi người ngay khi mới gặp mặt.

5. Quy tắc phòng thân"

Hãy cho trẻ một tâm thế biết tự bảo vệ mình. Bạn hãy đặt tình huống khi trẻ gặp sự cố và đưa ra biện pháp xử lí giúp con trẻ vượt qua. Bạn hãy hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Bạn có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh. Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn.

Và quan trọng bạn cần trang bị cho bé con những hành trang hữu ích để có thể kịp thời đến hỗ trợ con thoát khỏi tình huống xấu, ví như việc sắm cho con một chiếc Đồng hồ thông minh trẻ em MyKID cũng là một gợi ý hay, trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để gia đình có thể nắm bắt và xử lí ngay lập tức. Và tất nhiên bé yêu của bạn có “vũ khí phòng thân” từ chiếc điện thoại thông minh sẽ làm cho bọn yêu râu phải dè chừng lánh xa.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp có các phụ huynh có những trang bị kiến thức và phương tiện hữu ích để bảo vệ con trẻ phát triển an toàn, khỏe mạnh.