ÁM ẢNH VỚI BỘ ẢNH “NHỮNG ĐỨA TRẺ MANG BẦU”

Thứ hai, 06 Tháng 6 2022

Khi được hỏi tuổi thơ là gì, tôi đã nghĩ: Tuổi thơ chính là khi, nổi lo quanh quẩn đơn thuần là hôm nay chơi gì? Khi nào nghỉ hè ?...Ấy thế mà vì sao, cớ gì những đứa trẻ của hôm nay phải nghĩ nhiều hơn thế?

Nhiệm vụ của trẻ con là hay ăn, chóng lớn, cười nhiều và mơ ước...

Nhưng tại sao?

Trung bình cứ 8h, Việt Nam lại có 1 bé bị xâm hại.

Cứ 4 bé gái, có 1 bé gái bị xâm hại.

9 là độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục.

Những con số thống kê buộc ta phải thảng thốt !

Và lại một lần thảng thốt khi tôi được chứng kiến bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu”. Nếu đây là những hình ảnh đồ hoạ hay vẽ lại, bạn có thấy rùng mình, thấy sợ, thấy đau? E là chưa hẳn. Nhưng không! Từng bức ảnh, từng bức là được phụng dựng như thật...Đầy ám ảnh và trăn trở.

Cách đây không lâu, tôi có xem một chương trình trên TV mang thông điệp rất hay: “Dạy trẻ sống còn trước khi sống thành công” chương trình đã phỏng vấn các em nhỏ về những điều mà các em được học về kỹ năng phòng tránh xâm hại. Tôi hiểu rằng không phải là xã hội và truyền thông không quan tâm đến vấn nạn xâm hại tình dục.

Nhưng liệu nó đã đủ hay chưa?

Rất nhiều các chiến dịch Phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em gái. Vậy còn trẻ em trai?

Không được để người lạ chạm vào cơ thể. Vậy còn người quen ?

Con sẽ bị xâm hại khi ăn mặc sexy, hở hang. Vậy khi con mặc đồng phục?

Để người khác chạm vào vùng kín là đáng xấu hổ. Đúng vậy con sẽ không kể với ai...

Làm ơn, đừng để sự thật phũ phàng rằng hơn 2000 trẻ em bị xâm hại đã được thống kê chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” tiếp tục tái diễn. Và làm ơn hãy hiểu hết về mối nguy hại đáng kinh sợ làm tổn thương những tâm hồn bé bỏng. Hãy làm nhiều điều gì đó để chấm dứt mối nguy hại “ xâm hại tình dụng” này.

Tôi chia sẻ những cảm xúc chân thật chứ không muốn nói về một chương trình giáo dục công dân. Tôi mong muốn các bậc cha mẹ - là người gần gũi con trẻ nhất hãy hiểu đúng và hiểu rõ mình cần trang bị điều gì cho trẻ em, để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Hãy yêu thương con trẻ bằng sự đầy đủ và trọn vẹn nhất !